banner-topbar

Nguy cơ tim mạch tiểu đường đang chờ sẵn bạn khi uống dầu cá Omega 3.. Đừng uống nếu chưa biết điều này.

Nguy cơ tim mạch tiểu đường đang chờ sẵn bạn khi uống dầu cá Omega 3.. Đừng uống nếu chưa biết điều này.

Hiện nay khi đời đời sống tốt lên, nhiều người muốn chăm lo sức khỏe của mình, phòng chống bệnh tật. Tầm quan trọng của omega-3, omega-6 và omega-9 trong chế độ ăn uống không thể bỏ qua. Ba loại axit béo này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì sức khỏe của cơ thể.  Rất nhiều người tìm mua các loại Omega 3, 6 và 9 về uống bổ sung.Tuy nhiên không ít người không hiểu biết chỉ uống theo quảng cáo dẫn đến lợi bất cập hại, thậm chí tăng nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường, suy giảm hệ thống miễn dịch và nhiều bệnh khác nữa.

Trong bài viết này, Huệ Dinh dưỡng sẽ giúp các bạn tìm hiểu về vấn đề này chi tiết nhất.

Omega-3, omega-6 và omega-9 là ba loại axit béo không thể tổng hợp được tự nhiên trong cơ thể và phải được cung cấp từ nguồn thực phẩm. Tuy chúng có tác động khác nhau đối với sức khỏe, nhưng tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng tối ưu của cơ thể.

Omega-3 được biết đến với khả năng giảm viêm, bảo vệ tim mạch và hỗ trợ chức năng não bộ. Chúng có thể được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm như cá, tảo biển, hạt lanh và hạt chia. Việc bổ sung omega-3 đúng mức có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện tâm trạng và hỗ trợ sự phát triển trí não ở trẻ em.

 

Omega-6 cũng là loại axit béo thiết yếu, nhưng cần được tiêu thụ ở mức độ cân bằng. Trong chế độ ăn uống hiện đại, nhiều người tiêu dùng tiêu thụ quá nhiều omega-6 so với omega-3, gây ra sự mất cân bằng axit béo. Omega-6 có vai trò quan trọng trong quá trình viêm, nhưng khi tiêu thụ quá mức, nó có thể gây ra tình trạng viêm mãn tính và các vấn đề sức khỏe khác. Omega-6 thường được tìm thấy trong các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu hướng dương và dầu cây cỏ.

 

Omega-9 không được coi là một axit béo thiết yếu vì cơ thể có khả năng tổng hợp nó từ axit béo khác. Tuy nhiên, việc tiêu thụ omega-9 từ nguồn thực phẩm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó có khả năng giảm cholesterol xấu, duy trì độ ẩm cho da và hỗ trợ chức năng chức của hệ tim mạch. Omega-9, còn được gọi là axit oleic, thường được tìm thấy trong dầu ô-liu, dầu hạt cải ngô và dầu hướng dương. Omega-9 còn có tác dụng duy trì độ ẩm cho da, bảo vệ, giữ cho da mềm mịn và khỏe mạnh. Ngoài ra, omega-9 còn hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Nó có khả năng giảm viêm, làm giảm khả năng phát triển các bệnh vi khuẩn và virus. Omega-9 cũng có tác dụng bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi các tác động gây hại của các gốc tự do.

 

Một số người tiêu dùng có thể mắc phải sai lầm khi sử dụng omega-3, omega-6 và omega-9. Một sai lầm phổ biến là tiêu thụ quá nhiều omega-6 so với omega-3. Trong chế độ ăn uống phổ biến hiện nay, người ta thường tiêu thụ rất nhiều dầu thực vật chứa omega-6, trong khi ít tiêu thụ các nguồn omega-3 từ cá và các nguồn thực phẩm tự nhiên khác.

 

Sự cân bằng omega trong chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng để đảm bảo hoạt động tối ưu của axit béo omega-3 trong cơ thể. Khi chế độ ăn uống chứa quá nhiều axit béo omega-6, sẽ xảy ra sự cạnh tranh giữa omega-6 và omega-3 trong quá trình trao đổi chất, gây khó khăn cho cơ thể hấp thụ omega-3.

 

Việc tỷ lệ omega-6 đến omega-3 trong chế độ ăn uống hiện đại thường dao động từ 10:1 đến 20:1, rất xa với tỷ lệ lý tưởng từ 1:1 đến 5:1. Điều này là do người tiêu dùng thường tiêu thụ quá nhiều dầu thực vật giàu omega-6 như dầu hướng dương, dầu cây rum và các loại thực phẩm chế biến.

 

Với sự cạnh tranh giữa omega-6 và omega-3, các enzyme trong cơ thể chỉ có thể xử lý một loại axit béo tại một thời điểm. Khi omega-6 chiếm giữ hầu hết các enzyme, omega-3 sẽ gặp khó khăn trong quá trình hấp thụ và sử dụng. Điều này dẫn đến mất cân bằng omega-6 và omega-3 có thể góp phần vào nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm viêm nhiễm mãn tính, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, hệ thống miễn dịch suy yếu và rối loạn tâm lý. Omega-6 có khả năng kích thích quá trình viêm, trong khi omega-3 có khả năng giảm viêm. Do đó, một sự cân bằng hợp lý giữa hai loại axit béo này là quan trọng để đảm bảo cơ thể hoạt động ổn định và giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe.

 

Sự cân bằng omega-6 và omega-3 hợp lý là cực kỳ quan trọng để tận dụng tối đa lợi ích của omega-3 trong cơ thể. Omega-3 có khả năng giảm viêm, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ chức năng não bộ và có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể. Để đạt được sự cân bằng này, người tiêu dùng cần thay đổi chế độ ăn uống của mình bằng cách giảm tiêu thụ dầu omega-6 và tăng cường nguồn omega-3 từ cá, hạt lanh, hạt chia và các nguồn thực phẩm tự nhiên khác. 

Huệ dinh dưỡng thiết nghĩ đến đây các bạn cũng đã phần nào hiểu về tầm quan trọng của sự cân bằng các loại Omega 3, 6 và 9 trong cơ thể. Về cơ bản chúng ta chỉ nên bổ sung Omega 3. Nếu cần Omega 6 và 9 bạn có thể tham khảo ý kiến Bác sĩ chuyên khoa. Chúc bạn và gia đình luôn tâm an, vui, khỏe!

 

 

Đang xem: Nguy cơ tim mạch tiểu đường đang chờ sẵn bạn khi uống dầu cá Omega 3.. Đừng uống nếu chưa biết điều này.

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng